Làm Freelancer kiếm tiền là gì? Việc làm online Freelancer có khó không?

Làm Freelancer kiếm tiền là gì? Việc làm online Freelancer có khó không?

Freelancers thường được biết đến như những người làm việc độc lập và tự do. Họ tự mình cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không yêu cầu bất kì một mối quan hệ lâu dài với những chủ thuê mướn nào.

Những freelancers có thể tự mình cung cấp tất cả các dịch vụ mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Sau đây là một vài hình thức phổ biến của freelancer:

– Freelancer viết lách
– Freelancer thiết kế web và đồ họa
– Frelancer lập trình viên và giải mã
– Freelancer cung cấp các dịch vụ về desktop
– Freelancer phụ tá ảo
– Freelancer sổ sách

Tóm lại, bất kì một dịch vụ nào mà bạn có thể tự cung cấp, bạn đều có thể trở thành một freelancer.

Tâm sự của 1 bạn về nghề Freelancer:

Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, những nam thanh nữ tú dăm bảy đứa dắt nhau đi trên con đường dài và đẹp. Kỷ niệm oanh liệt 1 thời như hiện ra trước mắt, các cung bậc cảm xúc của một thời trai trẻ ngây dại rồi cũng đi qua. Cái gì cũng chỉ có một thời, và cái thời tươi đẹp của tôi đã đi qua, nó qua nhanh quá….

Chương 1: Tại sao lại làm freelancer.
Làm dev cũng mấy năm, trải qua vài công ty, mình cũng học được khá nhiều, cũng có được 1 ít tiền gọi là tích cóp.
Mức lương cuối cùng mình nhận được ở 1 công ty outsource là 800$ ở vị trí senior.
Nhưng mình có 1 vấn đề đối với công việc hành chính, đó là mình thức khuya và dậy muộn, trải qua vài năm ở môi trường văn phòng vẫn không thể thoát ra được cái cạm bẩy ấy. Dường như hôm nào mình cũng đi trễ, k trễ nửa tiếng thì cũng 5 phút, 10 phút.
Và nhiều hôm buồn ngủ quá không chịu được đành phải xuống phòng tiếp khách của tòa nhà, nằm lên ghế salon ngủ mấy tiếng liền.

Rồi một ngày tự nhận ra mình cũng đã trưởng thành, không thể cứ mãi thế này, tự hỏi bản thân 1 năm nữa mình sẽ như thế nào? Rồi 5 năm nữa, rồi 10 năm nữa.???
Và cũng tự bản thân muốn làm 1 cái gì đó ra trò. Không muốn cứ mãi đi làm thuê, ít nhất cũng k phải để thèn sếp nào đè đầu cưỡi cổ mình, mắng mình thường xuyên chỉ vì mình hay đi trễ.

Em dự định muốn làm 1 sản phẩm cho chính mình, nó sẽ được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
Ý tưởng thì nghĩ ra rất nhiều nhưng cũng nhận thấy nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.
Rồi tình cờ được biết đến trang upwork, qua tìm hiểu thì dự án trên này khá nhiều, update hằng ngày, có rất nhiều job.
Đột nhiên lúc đó mình nghĩ rằng làm startup thì có thể sẽ làm nhưng không phải bây giờ, mình cần quan tâm đến 1 số lợi ích chắc chắn hơn.

Chương 2: Bắt đầu làm freelancer.
Khá may mắn là ngay những ngày đầu làm việc, mình đã có dự án, bằng cách bid giá rẻ và đánh vào tâm lý của khách hàng, những thứ họ muốn nghe được từ freelancer khi post 1 job.

Tháng đầu thu nhập khoảng gần 10 triệu. Nhưng hiệu suất làm việc trâu bò hơn hẳn hồi trước, được cái tự do làm việc, được thức khuya dậy muộn và làm thêm dự án cá nhân.

Lợi ích khi tự mình ra làm freelancer:
– Hiệu suất hơn hẳn, làm cái app ngon lành k quá 1.5 tháng với giá khoảng 2.5k$. Nếu mấy cái app này đưa cho công ty outsource làm thì cũng phải 2-3 tháng là ít, và phải nuôi vài dev nữa chứ k phải 1 người. Đương nhiên là vẫn giữ được chất lượng code, code cực kỳ clean và smooth nhé, toàn dùng các modern architects thôi.
– Có tư duy chiến lược, tư duy tổng quan, tăng cường khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.
– Kinh nghiệm về các client. Thật sự k muốn thích làm việc với Indian client.
– Khả năng cạnh tranh trong một môi trường rất khốc liệt, vì 1 job được post lên là có đến hơn 50 dev nhảy vào bid.

Chương 3: Kinh nghiệm làm freelancer:
– Trước hết làm cái profile cho hoàn chỉnh, lên google search vài bài giới thiệu PR bản thân cho client đọc nghe nó khoái.
– Trên trang upwork có RSS cho page job. Có thể dùng RSS extension của chrome, khi có job mới được post, mình sẽ được thông báo ngay. Khi mình là 1 trong vài người bid đầu tiên, khả năng nhận job khá cao.
– Khi vừa mới làm trên upwork, nên bid các job trung bình và nhỏ, và ra giá càng thấp càng tốt, bọn Indian client cực kỳ thích giá thấp, nên mới đầu làm trên này thì nên hướng đến bọn Indian keo kiệt. Khi đã đủ lông đủ cánh rồi thì tránh bọn này ra, không ăn thua gì mấy đồng lẻ của bọn này.
– Nếu đi đúng hướng, khoảng 3-4 tháng bạn sẽ vươn lên top talent hay hơn nữa là top rated. Khi này nhận job cực dễ. Có khi chả cần đi bid dạo, tự client nó invite mình vô job của nó.
– Đặc biệt, nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với các client cũ, thường xuyên hỏi thăm, chúc nó, kêu chúa trời phù hộ cho nó, mình rất thích làm việc với nó, làm càng lâu thì lượng client cố định ngày càng nhiều, lúc ấy chả cần đi tìm job mà nó tự tìm đến mình.
– Làm lâu dài nên lập team, tập hợp dev cùng chí hướng, nhưng không nên quá đông, dễ bị loãng, ít thôi, ít nhưng mà chất.

Chương 4: Ưu điểm của làm freelancer:
– Nếu chăm chỉ và giỏi thì có thể có thu nhập cao.
– Được tiếp cận nhiều loại dự án khác nhau với các yêu cầu quái dị của bọn client.
– Được tự do làm việc, không ai quản lý, thích thì làm, thích thì đi chơi, ở đâu làm cũng được miễn có internet. Quan trọng là chính bản thân mình phải giữ kỷ luật cho riêng mình. Không làm thì thôi, đã làm là bọn client phải hài lòng.
– Nếu có chiến hữu cùng chung chí hướng, thì đó là 1 tri kỷ thực sự nên giữ gìn mối quan hệ này.

Chương 5: Nhược điểm của làm freelancer.
– Đối với những người không biết ( Thật ra chả cần họ biết) thì mình như thèn loser, toàn đi lông bông hoặc ở nhà, chả làm việc gì, có tiền tiêu chắc xin cha mẹ mà có. Đồ ăn bám. Tao khinh.
– Nếu không chịu thường xuyên học hỏi và cập nhật kiến thức và công nghê, code dễ bị cùn.
– Ít giao tiếp hơn so với lúc đi làm văn phòng. và không có các chế độ phúc lợi như làm công ty.
– Không tìm được dự án, không có thu nhập, coi chừng đói.

Related posts

Leave a Comment