Blockchain là gì? Cách blockchain hoạt động và tương lai

Blockchain là gì? Cách blockchain hoạt động và tương lai

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Nếu như bạn lên google tìm kiếm với từ khóa “Blockchain là gì” hay “Blockchain bitcoin” thì sẽ thấy rất nhiều thông tin liên quan tới chủ đề này, tuy nhiên hầu hết bài viết đều được dịch từ nguồn nước ngoài, chỉ một trong số đó là chính xác, dẫn tới việc lầm tưởng giữa Blockchain và Bitcoin (BTC). Nói một cách chính xác thì Blockchain là một cuốn sổ cái, một công nghệ giúp đồng tiền ảo Bitcoin hoạt động. Blockchain được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 người sáng lập ra bitcoin.

Blockchain chứa danh sách các transactions có thể tăng đều đặn và được gọi là “Block”, tất cả block này được liên kết với nhau theo thứ tự nhất định. Mỗi block sẽ có một liên kết với block trước đó trong danh sách. Khi một giao dịch bitcoin được thực hiện tức là một block được đưa vào “chain“, khi đó sẽ không thể xóa bỏ được nữa và nó trở thành một phần trong CSDL cố định.

Nếu bạn đã từng sử dụng blockchain thì sẽ nhận thấy nó có một tính năng rất thú vị đó là không có central authority, thức là mọi nodes đều được copy ra một bản mới hoàn chỉnh, giống như blockchain trước đó. Khi một block mới được nhập vào, mọi node đều được thông báo. Phân tán và tin tưởng giúp đảm bảo thông tin cá nhân của khách hàng không bị tiết lộ.

BLOCKCHAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ở blockchain có những tính năng rất đặc biệt đó là có thể truyền tải dữ liệu mà không thông qua trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain tồn tại nhiều nút độc lập với khả năng xác nhận thông. Mọi thông tin trong blockchain có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm khi có sự chất nhận của tất cả các nút trên hệ thống. Hệ thống này có độ bảo mật cực cao mọi hành động đánh cắp dữ liệu đều sẽ bị chặn đứng. Blockchain thậm trí vẫn hoạt động bình thường khi một phần của hệ thống sụp đổ, những máy tính và các nút vẫn hoạt động để bảo vệ thông tin, giữ cho blockchain không bị mất dữ liệu.

TƯƠNG LAI CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Có thể nói, blockchain được tạo ra như một dấu mốc lịch sử giúp các hoạt động thương mại điện tử an toàn và tiết kiệm chi phí hơn. hệ thống này sẽ thay đổi cách mà nhìn nhận của con người về xã hội. Tiềm năng lớn nhất của Blockchain là sự kết hợp với hợp đồng thông minh, một công nghệ giúp các giao dịch, thỏa thuận được xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên trung gian bất kỳ.

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp, công ty đi theo xu hướng tạo dựng riêng một mạng lưới blockchain để phục vụ việc giao dịch. Vì thế rất có thể trong tương lai blockchain sẽ được áp dụng rộng rãi.

Related posts

Leave a Comment