Khái niệm Slogan – khẩu hiệu là gì?

Khái niệm Slogan – khẩu hiệu là gì?  Bạn đã đôi lần được nghe tới những cụm từ như: “Hãy nói theo cách của bạn”, “Không ngừng vươn xa”, “Phụng sự để dẫn đầu”… trên các phương tiện truyền thông và chúng đều là những Slogan khá nổi tiếng của một số doanh nghiệp Việt Nam. Vậy đã khi bạn tự hỏi Slogan là gì chưa, đặc trưng của Slogan là gì, Slogan có quy chuẩn nào không…

Slogan là gì, Slogan là thế nào, Khái niệm Slogan

Cùng với Logo thì Slogan là một trong những yếu tố then chốt cấu thành 1 bộ nhận diện thương hiệu. Ở bài viết trước bạn đọc đã biết Logo là gì rồi, nội dung ngắn dưới đây Thuatngu.org chuyển tới độc giả khái niệm Slogan giải đáp các câu hỏi như Slogan là gì, Slogan là thế nào, Slogan nghĩa là gì…

[Slogan là gì] Slogan là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Khẩu hiệu. Slogan có thể là một từ, cụm từ, lời văn ngắn gọn, cô đọng, xúc tích diễn tả một vấn đề, tinh thần, thông điệp, niềm tin, tính chất, mục tiêu… của một đơn vị, tổ chức, công ty, doanh nghiệp nhằm định hướng, truyền thông, tuyên truyền, lan tỏa giá trị của mình.

Slogan không phải là một “thứ gì” đó quá kinh khủng như nhiều bạn đọc vẫn đang hình dung, thực tế nguồn gốc của Slogan của mỗi doanh nghiệp thường gắn liền với tính đặc trưng về sản phẩm mà doanh nghiệp đó kinh doanh. Và để dễ hình dung hơn thế nào là Slogan mời các bạn theo dõi tóm tắt dưới đây.

TÓM TẮT KHÁI NIỆM SLOGAN LÀ GÌ

– Slogan là một từ tiếng Anh
+ Nó có nghĩa là Khẩu hiệu
– Slogan có thể là:
+ Một từ, cụm từ, lời văn ngắn gọn, cô đọng, xúc tích
– Diễn tả một vấn đề, tinh thần, thông điệp, niềm tin, tính chất, mục tiêu… của tổ chức
– Nhằm định hướng, truyền thông, tuyên truyền, lan tỏa giá trị của mình

Tới đây bạn đọc đã phần nào trả lời được câu hỏi Slogan là gì rồi phải không nào. Khi nhắc tới khái niệm Slogan nó thường được gắn với các công ty, doanh nghiệp nhiều hơn so với lĩnh vực chính trị.

Slogan khi dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Khẩu hiệu

Trong lĩnh vực quảng bá thương hiệu (PR) rõ ràng Slogan đóng một vị trí cực kỳ quan trọng, nó có tác động tới hình ảnh, vị trí và niềm tin của người tiêu dùng hơn thế nữa ở góc độ chuyên môn nó còn thể hiện tầm nhìn của cả một doanh nghiệp. Bạn đọc chưa biết thế nào là PR có thể tham khảo bài viết Public Relations – PR là gì qua link bài PR là gì mà Thuatngu.org đã cập nhật gần đây.

Trên thế giới khái niệm Slogan được quy định khá rõ ràng từ đó giúp cho các doanh nghiệp có thể tự chủ được hình ảnh của mình trước công chúng, người tiêu dùng. Hầu hết mỗi chiến dịch quảng cáo (Advertising) đều xuất hiện những khẩu hiệu khác nhau cho những chiến dịch, nhãn hàng khác nhau. Tương tự như PR, hoạt động Advertising diễn ra khá mạnh mẽ, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Advertising là gì để hiểu hơn về các hoạt động Advertising đang diễn ra.

Slogan diễn tả một vấn đề, tinh thần, thông điệp, niềm tin, tính chất, mục tiêu… của tổ chức

Một slogan hay phải hội tụ được 04 yếu tố sau: Mục tiêu, Ngắn gọn, Không phản cảm, Nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm... trên địa cầu đang tồn tại hàng trăm nghìn Slogan khác nhau. Và khi đã hiểu bản chất của Slogan là gì rồi chúng ta hãy cùng điểm qua những Slogan hay nhất thế giới xem sao.

– Slogan quảng cáo của cà phê Maxwell: “Ngon tới giọt cuối cùng“ (Good to the last drop – 1907)
– Slogan quảng cáo của Công ty kim cương De Beers Consolidated: “Kim cương là vĩnh cửu“ (Diamond is forever! – 1948)
– Slogan quảng cáo của Avis: “Chúng tôi đứng thứ 2. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa” (We’re No 2. We try harder – 1962)
– Slogan quảng cáo của Yellow pages: “Hãy dùng tay thay vì dùng chân! “(Let Your Fingers Do The Walking – 1962)
– Slogan quảng cáo của Cocacola: “Hàng chính hiệu” (It’s the Real Thing – 1969)
– Slogan quảng cáo của dịch vụ vận chuyển FedEx: ”Tới nơi an toàn, đúng hẹn” (When It Absolutely, Positively Has To Be There Overnight – 1982)
– Slogan quảng cáo của máy chế biến sữa California: “Uống sữa nhé!” (Got Milk? – 1993)

Ở Việt Nam, Slogan của các doanh nghiệp Việt cũng khá ấn tượng. Ví như Viettel có Slogan: “Hãy nói theo cách của bạn“; Vinaphone là “Không ngừng vươn xa“;  Biti’s là “Nâng niu bàn chân Việt“; Cafe Trung nguyên là “Khơi nguồn sáng tạo“…

Trên đây là khái niệm Slogan cùng một số thông tin cơ bản giúp bạn đọc tự mình giải đáp các câu hỏi có liên quan như: Slogan là gì, Slogan là thế nào, Slogan nghĩa là gì, Slogan làm gì… trường hợp bạn đọc đang có nhu cầu thành lập công ty và chưa biết thế nào là tư cách pháp nhân có thể tham khảo thêm bài viết Pháp nhân là gì mà chúng tôi đã thực hiện. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức mới phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu, giảng dạy của mình.

Related posts

Leave a Comment