Xác minh 2 bước ở tài khoản Google, Facebook, ngân hàng là gì?

Xác minh 2 bước ở tài khoản Google, Facebook, ngân hàng là gì? Hoạt động như thế nào, cách cài đặt xác minh 2 bước để bảo mật tài khoản

Xác minh 2 bước là gì?

Xác minh 2 bước hay xác thực 2 lớp, bảo mật 2 lớp là những tên gọi khác nhau của Two-factor authentication hay còn được gọi 2FA . Đây là một cách để làm gia tăng an toàn bảo mật cho tài khoản bằng cách thêm 1 lớp bảo mật nữa.

Xác minh 2 bước hoạt động ra sao:

Cách thức hoạt động của bảo mật 2 bước là khi bạn đã nhập đầy đủ, chính xác tên đăng nhập và mật khẩu và truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu như bình thường không có sử dụng bảo mật 2 bước thì tài khoản của bạn sẽ truy cập vào bình thường.

 

Như vậy thì chỉ cần bạn lộ mật khẩu và tên đăng nhập là bất kỳ ai cũng có thể vào tài khoản của bạn mà phá. Trước đây khi bảo mật 2 bước chưa được sử dụng rộng rãi, vào thời điểm Yahoo còn thịnh hành thì chỉ cần lộ mật khẩu, tên đăng nhập là xong phim cái tài khoản Yahoo. Tài khoản sẽ bị vô phá banh chành, xóa sạch danh sách bạn bè chat, email, đổi mật khẩu. Bản thân mình năm xưa, cũng đành ngậm ngùi mất tài khoản Yahoo vì sử dụng máy tiệm net bị cài Keylogger. Bởi thông tin tài khoản do ông anh họ đăng ký giúp với những thông tin gõ đại cho có nên không thể mà khôi phục lại.

Còn giờ đây hầu như các dịch vụ trên mạng Internet nổi tiếng đều đã có cung cấp bảo mật 2 bước cho tài khoản như Google, Facebook, Yahoo, Microsoft, Dropbox,….

Một khi đã bật lên thì khi đăng nhập vào tài khoản sẽ bị hỏi thêm 1 bước nữa. Yêu cầu nhậpmã OTP để xác thực là chủ của tài khoản thì mới có thể vào tài khoản và sử dụng.

Mã xác thực OTP hiện nay có thể nhận qua các cách thức sau:

– Qua Email

– Qua tin nhắn SMS

– Qua cuộc gọi vào điện thoại

– Qua trình tạo mã được cài đặt trên Smartphone như Google Authenticator, Microsoft Authenticator, Authy,…

– Qua khóa bảo mật (Một thiết bị cắm qua cổng USB dùng để xác thực đăng nhập. Hiện nay thì mình chỉ thấy Google hổ trợ phương thức này.)

Bạn có thể xem cách sử dụng khóa bảo mật cho tài khoản Google tại đây:

– Qua các phương thức khác….

Để dễ hình dung hơn về xác minh 2 bước. Hãy xem qua ảnh bên dưới nhé:

Đây là tài khoản facebook của mình

 

Khi đã nhập đầy đủ thông tin để đăng nhập vào tài khoản thì sẽ bị chặn lại hỏi mã OTP. Ở đây mã OTP là 6 con số.

 

Nếu nhập chính xác thì mình sẽ vào được tài khoản Facebook của mình. Còn ngược lại thì phải chịu dừng bước ở đây.

Còn đây là tài khoản Google mình cũng đã bật xác minh 2 bước. Khi đăng nhập vào sẽ bị hỏi mã xác thực OTP:

 

Đối với Google thì cung cấp nhiều cách để nhận mã xác minh 2 bước:

 

Ở đây mình bật hầu như gần hết các cách để nhận mã xác minh 2 bước của Google. Chỉ trừ cách xác minh qua Google prompt và Khóa bảo mật là mình không có thiết bị để có bật được.

Như vậy khi một khi mình đã bật xác minh 2 bước này. Thì kể cả mình nếu như quên mang theo thiết bị để nhận mã xác minh thì mình cũng khỏi vô được tài khoản của mình luôn.

Lời khuyên của mình là bạn hãy nên bật ngay xác minh 2 bước cho tài khoản của bạn để tránh những rủi ro xảy ra. Khi bật xác minh 2 bước thì nên sao lưu lại mã vạch QR code để có mất điện thoại, hay điện thoại hư hỏng bạn có thể quét lại. Vì cũng có nhiều trường hợp điện thoại bị mất, hư phải cài đặt lại nên không còn mã xác thực để vào nữa.

Bạn hãy nhìn qua những hậu quả khi mất email qua bài viết Tại sao phải bảo mật Email. Để mà sớm bật xác minh 2 bước cho mình. Nếu không tự bảo vệ tài khoản Email cho mình thì có ngày bạn sẽ giống như những chủ tài khoản Google phải lên tìm sự trợ giúp của diễn đàn Google tìm lại tài khoản vì bị kẻ xấu lấy mất tài khoản:

https://productforums.google.com/forum/?hl=vi#!topicsearchin/hotro-vi/category$3A(gmail-inbox-vi)

Có trường hợp thì lấy lại được do cung cấp đầy đủ về tài khoản. Cũng có những trường hợp, những thông tin gì liên quan đến tài khoản cũng không nhớ nên cũng đành ngậm ngùi mà mất tài khoản vì không chứng minh là chủ tài khoản. Chủ yếu do không chịu nhập số điện thoại, thông tin chính xác vào email. Chắc do đọc mấy bài viết trên mấy tờ báo, tối ngày cứ nói về lộ thông tin này nọ mà sợ. Nên nhập bậy bạ, cho đến khi mất thì toàn thông tin nhập cho có lấy gì mà nhớ để chứng minh mà lấy lại tài khoản.

Cho dù bạn lấy lại được thì mình đảm cái tài khoản của bạn đã bị phá banh chành. Nếu là Email thì xóa sạch email, nếu là Facebook thì giả danh bạn đi mượn tiền đăng bậy bạ những thông tin lên….

Hiện nay thì mình thấy 2 tài khoản quan trọng mà người Việt Nam hay dùng đó là tài khoản Google và tài khoản Facebook. Để bật xác minh 2 bước cho 2 tài khoản bạn hãy vào đây để bật nhé:

Đối với tài khoản Google: https://www.google.com/landing/2step/

Đối với tài khoản Facebook: https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=approvals&view

Mình mong những ai đọc qua bài viết này sẽ bật xác minh 2 bước cho tài khoản để tránh những kẻ xấu đánh cắp tài khoản của bạn.

Related posts

5 thoughts on “Xác minh 2 bước ở tài khoản Google, Facebook, ngân hàng là gì?

 1. Nhung

  Mà giờ mình cũng đang xài Eset, có ứng dug password master , bảo vệ tất cả các tài khoản luôn, ko cần phải set từng cái

  1. Trung Trần

   Bạn cho mình xin link được hông bạn> với lại cách thức hoạt động của nó ntn vậy bạn?

 2. James

  Thấy nhiều người nói nên dùng 1 internet security cho máy tính và điện thoại cá nhân, ko biết nên dùng cái gì anh em tư vấn giúp ạ

  1. Hiếu

   dùng ESET nod32 rất ok nha bro

Leave a Comment