Giao thức Http và https là gì? Có những điểm gì giống và khác nhau

Giao thức Http và https là gì? Có những điểm gì giống và khác nhau

Http là gì?

Http là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol trong tiếng Anh. Đây là một giao thức được sử dụng trong www dùng để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt Web và ngược lại. Giao thức này thường sử dụng cổng 80 hay còn gọi là port 80 là chủ yếu.

Cụ thể như sau:

Khi bạn gõ vào 1 địa chỉ vào trình duyệt Web, lúc này trình duyệt Web sẽ gửi 1 yêu cầu qua giao thức Http đến Web server. Web server và sẽ nhận yêu cầu này và trả lại kết quả cho trình duyệt Web.

Nếu bình thường thì thấy đầy đủ giao diện trang web dưới dạng HTML. Đây là dạng được Web server xử lý và trả về cho người truy cập. Còn gọi là Http 200 tức là thành công.

Còn nếu bạn truy cập mà thấy lỗi 404 hay http 404 tức là lỗi không tồn tại địa chỉ bạn đang truy cập. Ngoài ra còn khi dùng trình duyệt truy cập Web bạn sẽ thường gặp các thông báo lỗi khác nhau như sau:

Lỗi 401: lỗi này bạn truy cập vào nơi yêu cầu xác thực. Nhưng bạn không vượt qua được sẽ có lỗi này.

Lỗi 404: lỗi không tìm thấy địa chỉ web.

Lỗi 500: nếu bạn nhìn thấy những lỗi có số từng 500 trở đi thì những lỗi này thường do Web server bị lỗi mà gây ra. Nếu bạn truy cập 1 trang web mà thấy lỗi này thì có nghĩa web của họ đang có vấn đề. Chứ không phải do trình duyệt bạn bị lỗi đâu.

Https là gì?

Https là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol Secure trong tiếng Anh. Thực ra Https là giao thức Http có sử dụng thêm SSL (Secure Sockets Layer) để mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải dữ liệu nhầm gia tăng thêm tính an toàn cho việc truyền dữ liệu giữa Web server và trình duyệt Web. Giao thức Https thì sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.

Hiện nay thì việc sử dụng giao thức Https chủ yếu được dùng cho các trang web có giao dịch trực tuyến sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng. Việc dùng Https nhầm để đảm bảo an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro bị lấy mất thông tin thể trong quá trình thanh toán. Như thẻ thanh toán quốc tế mà lộ ra thông tin thì xem như có người sử dụng tiền giúp rồi.

Chính Google cũng đã phát động chương trình Https everywhere, và đánh giá web sử dụng giao thức https là 1 tính hiệu để Google xếp hạng. Việc này cũng khiến rất nhiều trang Web thi nhau chuyển qua dùng giao thức https để nhầm Seo cho tốt hơn.

Còn bản thân mình, thì việc dùng Https sẽ khiến cho Website sẽ chậm hơn so với Http. Và trang Ngôi nhà kiến thức cũng không có giao dịch trực tuyến hay truyền tải thông tin dữ liệu quan trọng gì mà sợ bị lộ thông tin.

Nếu bạn để ý thì hầu như các trang web tin tức ở Việt Nam cũng chưa chuyển qua Https vì giao thức này sẽ chậm hơn Http và khiến cho người truy cập cảm giác khó chịu vì truy cập vào web có cảm giác chậm.

Để có thể sử dụng giao thức Https thì phải mua chứng chỉ SSL mới sử dụng được. Còn không thì sẽ gặp tình trạng hiển thị là kết nối không riêng tư trên trình duyệt Chrome. Ngoài ra nếu bạn không muốn bỏ chi ra mua SSL thì có thể dùng chứng chỉ SSL miễn phí do Let’s Encrypt cung cấp.

Công dụng của Http và Https dùng làm gì?

Http và Https đều là giao thức để truyền dữ liệu từ Web server đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Tùy vào mục đích sử dụng trang web mà chủ website quyết định rồi sẽ sử dụng Http hay Https.

Lưu ý:

Hiện nay thì nay thì hầu như các trang web về tin tức, không có sử dụng thanh toán trực tuyến, cần bảo mật thông tin thì hầu như đều sử dụng Http. Lý do là để người đọc tin tức có thể truy cập vào nhanh nhất có thể.

Còn sử dụng Htttps đối với những trang cần đảm bảo, bảo mật thông tin. Thường là các trang bán hàng trực tuyến có sử dụng thẻ, thông tin như email, tài liệu, thẻ ngân hàng,…

Hiện nay, thì ai sử dụng trình duyệt Chrome để truy cập web. Thì những trang web sử dụng giao thức Http sẽ có biểu tượng tròn và có dấu chấm than ở phía trong. Còn các trang Https sẽ có ổ khóa màu xanh. Đây cũng là 1 hình thức nhắc nhở đến cho người dùng, nhầm để tránh truyền những thông tin quan trọng qua các trang web sử dụng Http.

Related posts

Leave a Comment